Dùng một tờ giấy kiểm tra tủ lạnh bạn có thể tiết kiệm được cả đống tiền

Tủ lạnh là thiết bị cần được cắm điện thường xuyên vì vậy nó ngốn khá nhiều tiền điện mỗi tháng.

Kiểm tra tủ lạnh bằng một tờ giấy

Mặc dù tủ lạnh được sử dụng liên tục, bạn vẫn có thể giảm thiểu chi phí điện năng cũng như độ hao mòn của tủ lạnh bằng cách sử dụng hợp lý.

Muốn biết tủ lạnh có tiết kiệm điện không, bạn chỉ cần nhét một tờ giấy A4 hoặc một tờ tiền giấy vào khe cửa tủ lạnh. Sau đó từ từ kéo tờ giấy ra. Nếu tờ giấy được kéo ra dễ dàng thì có nghĩa là cánh cửa đóng không đủ chặt, độ hit đã bị giảm. Tốt nhất bạn nên thay ron cao su mới để tủ lạnh không còn các khe hở nữa và giữ được nhiệt bên trong.

Còn nếu bạn không thể rút được tờ giấy ra hoặc giật mạnh khiến tờ giấy bị rách thì có nghĩa là miếng đệm cao su vẫn còn tốt, tủ lạnh không có hao phí điện năng.

Bạn cần biết rằng các miếng đẹm cao su ở cửa tủ sau một thời gian sử dụng có thể bị hỏng, không còn khả năng hít nên làm thoát khí lạnh ra bên ngoài. Lúc này tủ lạnh sẽ phải sử dụng một lượng điện năng lớn để làm lạnh không khí trong tủ trở lại. Vậy nên khi vệ sinh tủ lạnh bạn cũng cần lau sạch đệm cao su và loại bỏ hết bụi bám trên đó.

Dung mot to giay kiem tra tu lanh ban co the tiet kiem duoc ca dong tien

Ngoài ra bạn nên chú ý những bí quyết này để giúp tủ lạnh tiết kiệm điện:

Tránh mở cửa tủ lạnh liên tục

Thường xuyên mở tủ lạnh sẽ khiến không khí lạnh bên trong thoát ra và không khí nóng bên ngoài tủ xâm nhập vào, làm cho nhiệt độ cao lên. Lúc này tủ lạnh phải làm việc hết công suất để làm lạnh trở lại, gây tiêu hao điện nhiều hơn. Ngoài ra, nó còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Vậy nên bạn hãy chỉ mở tủ khi thật sự cần thiết và mở tủ trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Tránh nhồi nhét thức ăn vào tủ lạnh

Tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn sẽ dẫn đến tình trạng chật kín, không còn các khe hở để khí lạnh lưu thông. Lúc này tủ lạnh phải hoạt động hết công suất, lượng điện hao tổn cũng tăng lên.

Do đó, bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, chừa các khoảng cách thích hợp. Có thể thay thế các hộp đựng nhựa bằng các hộp thép hoặc inox bởi kim loại lạnh nhanh hơn, thời gian làm lạnh rút ngắn, ít hao điện năng hơn.

Tránh đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh

Thức ăn nóng khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên do hơi nóng từ thực phẩm lan tỏa ra. Khi đó, tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Lượng điện năng tủ lạnh sử dụng cũng tăng lên.

Vì vậy, nếu không muốn tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện năng bạn hãy đợi thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh.

Theo Trần Thu Thủy/Khoevadep