Điểm danh những dự án bất động sản đại hạ giá gây choáng

Minh Hiếu -

(Kiến Thức) - Thị trường BĐS đang chứng kiến ngày càng nhiều dự án giảm giá bán căn hộ, thậm chí hạ giá "siêu sốc" để kích cầu, xả hàng tồn kho, thu hồi vốn.

Sự kiện dự án cao cấp The One Saigon đại hạ giá 45% giá bán các căn hộ tại đây đã gây xôn xao trong giới đầu tư, kinh doanh bất động sản.
Cụ thể, dự án The One Saigon có khoảng 96 căn mở bán từ năm 2010, giá bán 5.500 – 6.000 USD/m2, kỳ vọng sẽ thu lợi cao. Tuy nhiên kết quả đạt được rất thấp, số bán được thấp hơn lượng hàng tồn kho, tức là trong 5 năm chỉ bán được 40 căn. Để kích cầu, hiện cuối tuần qua chủ đầu tư dự án đã công bố giảm giá bán căn hộ tới 45%, về khoảng 70 triệu đồng/m2.
Diem danh nhung du an bat dong san dai ha gia gay choang
  Chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp The One Saigon vừa có động thái gây xôn xao thị trường khi bất ngờ hạ giá bán tới 45%.
Trao đổi với báo chí về lý do đại giảm giá bán căn hộ, ông Nguyễn Đình Toàn, Giám đốc kinh doanh Công ty Capella Holdings – chủ đầu tư dự án The One Saigon cho biết, sau 5 năm mở bán, dự án chỉ bán được 40 căn, nên 5 năm qua, lãi suất ngân hàng ăn hết lợi nhuận.
“Chúng tôi đã rút ra được bài học xương máu là thà thu lợi nhuận thấp để bán được hàng nhanh, còn hơn để đọng vốn. Do đó, với kỳ vọng lãi gộp 10%, chúng tôi đã hạ giá bán 45% để bán nhanh nhằm thu hồi vốn”, ông Toàn nói và cho biết, muốn thu hồi vốn nhanh để chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng.
The One Saigon không phải là dự án đầu tiên có mức giảm giá gây “sốc” trên thị trường như vậy. Trước đó, có không ít dự án lớn vì cần thu hồi vốn nhanh hoặc để kích cầu, cũng đã dùng đến chiêu giảm giá, thậm chí đại hạ giá, nhất là vào thời điểm cuối năm.
Giữa quý II/2013, hai đại gia BĐS cao cấp tại TP HCM đã công bố đại hạ giá bán sản phẩm của mình, với mức giảm lên tới 50%, đó là Tập đoàn Novaland và Công ty Phát Đạt.
Ngày 8/9/2013, Tập đoàn Novaland công bố thông tin rất “sốc” với thị trường là giảm giá bán khu căn hộ North Towers (giai đoạn 3 dự án Sunrise City) còn 27 triệu đồng/m2, so với giá bán giai đoạn 1 của dự án là 50 triệu đồng/m2, giảm gần 50%.
Diem danh nhung du an bat dong san dai ha gia gay choang-Hinh-2
Khu căn hộ North Towers (tại dự án Sunrise City) từng giảm giá bán gần 50% gây sốc thị trường.
Ngay sau đó, “đại gia” Phát Đạt công bố thông tin “chấn động” là giảm 50% giá bán Khu biệt thự ven sông và nhà phố thương mại thuộc dự án The EverRich 3.
Hồi giữa tháng 10/2012, Tập đoàn Hòa Phát cũng đưa ra chương trình giảm giá sốc với căn hộ dự án Mandarin Garden (Hoàng Minh Giám, Hà Nội) từ 29 đến 38 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), thay vì 45 triệu đồng như đợt mở bán đầu tiên. Như vậy, dự án đã giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước đó – một mức giảm không hề nhỏ.
Tháng 9/2012, Chủ đầu tư chung cư VP3 Bán đảo Linh Đàm cũng quyết định giảm giá căn hộ từ 25-26 triệu/m2 xuống còn 22-23 triệu/m2. Đại diện chủ đầu tư cho biết, việc giảm giá này được áp dụng cho cả người mua mới lẫn mua cũ đã ký hợp đồng. Đây đã là lần giảm giá thứ 2 của khu chung cư này. Lần đầu tiên chủ đầu tư VP3 Linh Đàm giảm giá từ 31-32 triệu/m2 xuống còn 25-26 triệu/m2 (giảm 5-6 triệu/m2). Như vậy tính cả hai lần, dự án đã giảm khoảng 33% giá bán.
Tháng 8/2012, hai công ty là Công ty Đại Tín Á Châu và An Bình Land cũng đã thông báo đại hạ giá 120 căn hộ Hoàng Anh River View (quận 2, TP HCM) - dự án HAGL làm chủ đầu tư - từ mức 28 triệu đồng xuống còn 18,1 triệu đồng/m2 lại khiến dư luận nóng sốt.
Tháng 4/2012, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố sẽ giảm giá 50% căn hộ tại hai dự án, một dự án gần cầu Kênh Tẻ (quận 7) – liền kề dự án Sunrise City của Novaland đang có giá bán khoảng 40 triệu đồng/m2 – và một tại quận Tân Phú với tổng số 1.800 căn hộ. Giá bán dự án ở quận 7 khoảng 23 triệu đồng/m2, ở Tân Phú 12,5 triệu đồng/m2. Tuyên bố “phá giá” của HAGL được đánh giá là cú “sốc” lớn cho thị trường bất động sản.
Giữ lời hứa, tháng 10/2012, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) chào bán dự án Hoàng Anh Thanh Bình (dự án Hoàng Anh Thanh Bình là nằm trong tổng thể khu Him Lam Kênh Tẻ, quận 7) với 620 căn hộ được mở bán có giá từ 19,2 - 21,9 triệu đồng/m2, mức giá này chỉ bằng 50% các dự án cùng khu vực.
Dù có mức giảm không đến 50%, chỉ 10 triệu đồng/m2 tại tổ hợp chung cư Đại Thanh (nằm tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) song có lẽ đây vẫn được xem là động thái gây “sốc” nhất thị trường địa ốc năm 2012, bởi sau khi hạ giá thì dự án này “cháy hàng”. Và đến nay Đại Thanh vẫn là chung cư thương mại có mức giá rẻ nhất thị trường.
Như vậy có thể thấy, thị trường BĐS đang chứng kiến ngày càng nhiều dự án giảm giá bán, chiết khấu cao để xả hàng tồn kho. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS, làn sóng giảm giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.