Tòa cao ốc 8B Lê Trực âm thầm “mọc” lên như thế nào?

(Kiến Thức) - Dự án Kinh Đô Tower ở 8B Lê Trực đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Tòa nhà này đã lặng lẽ "mọc" lên như thế nào mà đến giờ nhiều người mới biết?

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư, nhà ở để bán và cho thuê Kinh Đô Tower tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) được cấp phép xây dựng 18 tầng lấn át không gian Lăng Bác đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Tòa nhà này vừa bị Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc.
Vậy tòa nhà này đã “mọc” lên như thế nào qua tháng năm, ai cấp phép và “phù phép” cho tòa nhà xây cao quá quy định?
Toa cao oc 8B Le Truc da am tham
Tòa nhà Kinh Đô Tower 8B Lê Trực. 
Tòa nhà Kinh Đô Tower số 8B Lê Trực nằm trong tổ hợp dự án trung tâm thương mại, văn phòng, biệt thự cao cấp và căn hộ liền kề do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh đô TCI Group) làm chủ đầu tư.
Kinh Đô Tower có mặt tiền hiện nằm trên số 67 Trần Phú kéo dài và đối diện UBND phường Điện Biên thuộc quân Ba Đình. Công trình thuộc vị trí trung tâm hành chính – chính trị, thể thao, văn hóa của thủ đô Hà Nội: Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc Hội, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Quần thể di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hồ Tây, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bệnh viện Xanh Pôn…
Dự án được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kí quyết định phê duyệt năm 2013. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý đề nghị của thành phố Hà Nội và Công ty CP May Lê Trực về việc xin chấp thuận quy hoạch kiến trúc dự án trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở (Kinh Đô Tower) để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, Ba Đình (Hà Nội). Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng; chỉ đạo việc làm các thủ tục cấp phép xây dựng đối với dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Dự án với 18 tầng nổi và 4 tầng hầm với tổng chiều cao khoảng 60m. Diện tích sàn của mỗi tầng là 1900m2. Trong đó, theo chủ đầu tư, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, 12 tầng văn phòng cho thuê với tiêu chuẩn hạng A và khối căn hộ cao cấp với các loại diện tích từ: 108 m2, 115 m2 và 168 m2.
Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến vào cuối năm nay sẽ đi vào hoạt động.
Theo quy hoạch chung thành phố Hà Nội đã được duyệt cũng như quy hoạch chi tiết 1/2000 (được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh năm 2013) quy định cụ thể mức chiều cao tối đa khống chế đối với các toà nhà trong khu vực là 11 tầng. Như vậy, công trình 18 tầng - 60m này có chiều cao vượt trội gây nên gây ra sự lấn át không gian với những công trình trọng điểm trong khu vực Quảng trường Ba Đình của Thủ Đô.
Theo tìm hiểu, trước đây khu đất xây dựng dự án cao ốc tại 8B Lê Trực thuộc đơn vị thương binh Nguyễn Đình Chiểu. Sau đó, khu đất này do Công ty may Chiến Thắng (Bộ Công nghiệp nhẹ) sử dụng.
Năm 1999, Bộ Công nghiệp đã có quyết định chuyển Xưởng may này của Công ty theo phương án cổ phần hóa.
Năm 2007, gần 300 công nhân của công ty đã đình công trước thông báo của ban lãnh đạo công ty này là người lao động phải chuyển sang một nơi làm mới, còn khu đất ở đây sẽ được thực hiện dự án chung cư, văn phòng cao tầng.
Nhân dân phường sở tại đã từng có kiến nghị xây dựng trường THCS trên khu đất trên nhưng quận Ba Đình trả lời là không được vì khu đất sẽ xây dựng chung cư cao tầng.
Đến ngày 24/3/2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 11 cho dự án số 8B Lê Trực.
Giấy phép này do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn ký đã cấp cho dự án số 8B Lê Trực gồm 3 công trình: Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở để bán và cho thuê với diện tích 1.783m2 với 18 tầng nổi và 4 tầng hầm; chiều cao 53m; hai công trình còn lại là 7 lô nhà vườn.
Tại giấy phép xây dựng này cũng nêu rõ chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng thực hiện bản vẽ phương án tổng thể mặt bằng đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác nhận theo văn bản ngày 24/10/2013.
Người ký giấy phép xây dựng cho công trình này là ông Nguyễn Quốc Tuấn, hiện đã nghỉ hưu.
Và mặc dù các các công trình xây dựng quanh khu vực Lăng Bác đã được quy định chặt chẽ về chiều cao do có thể khiến Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác bé lại nhưng tòa nhà lấn át không gian lăng Bác vẫn được xây cao “lừng lững” trong lặng lẽ, chỉ đến khi dự án mở đường Trần Phú (kéo dài) hoàn thành, nhiều người mới thấy cả một tòa chung cư lộ ra mặt đường.
Sau khi những vấn đề liên quan đến chiều cao và giấy phép xây dựng của tòa nhà chung cư số 8B Lê Trực liên tục được phản ánh, mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo giao cho UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải báo cáo gấp kết quả kiểm tra ngay trong tháng 9.
Sau đó đến ngày 28/9, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra đo đạc các tầng nhà của tòa nhà số 8B Lê Trực theo văn bản chỉ đạo ngày 25/9 của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng.
Theo văn bản này, tổ công tác liên ngành phải có báo cáo trước ngày 29/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Sáng 29/9, cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của Văn phòng chính phủ, Bộ Xây dựng, sở Quy hoạch – Kiến Trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND quận Ba Đình đã được triệu tập do ông Nguyễn Thế Thảo chủ trì, bàn về kết quả kiểm tra và báo cáo lên Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến tòa nhà cao tầng số 8B Lê Trực.
Minh Hiếu (Tổng hợp)