Tổng thống Biden đảo ngược quyết định về người tị nạn

Nhà Trắng ngày 3/5 đã nâng giới hạn mức tiếp nhận người tị nạn lên 62.500 người sau khi kế hoạch giữ số người tị nạn ở mức thấp nhất trong lịch sử bị chỉ trích vào hồi tháng 4.

"Hôm nay, tôi sẽ sửa đổi giới hạn tiếp nhận người tị nạn hàng năm của Mỹ lên 62.500”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. “Điều này xóa bỏ con số thấp trong lịch sử do chính quyền trước đây đặt ra là 15.000 - con số không phản ánh các giá trị của Mỹ như một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn”.
Tong thong Biden dao nguoc quyet dinh ve nguoi ti nan
Tổng thống Biden phát biểu tại bang Georgia mừng 100 ngày tại nhiệm. Ảnh: AP. 
“Điều quan trọng là phải thực hiện hành động này ngay hôm nay để xóa bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại trong tâm trí của những người tị nạn trên khắp thế giới, những người đã phải chịu đựng rất nhiều và những người đang lo lắng chờ đợi cuộc sống mới của họ bắt đầu”, ông Biden nói thêm.
Theo The Hill, chính quyền đã công bố trong một bản ghi nhớ riêng biệt. Theo đó, trong số 62.500 người được phép tiếp nhận, 22.000 vị trí sẽ được phân bổ cho những người tị nạn đến từ châu Phi, 13.000 cho những người từ Trung Đông và Nam Á, 6.000 cho những người từ Đông Á.
Bên cạnh đó, 4.000 người từ châu Âu và Trung Á cùng 5.000 người đến từ Châu Mỹ Latinh và Caribe cũng được phép tị nạn tới Mỹ. 12.500 vị trí trống còn lại vẫn chưa được phân bổ.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng nước Mỹ sẽ khó đạt được giới hạn này trong năm nay. Ông cảnh báo rằng sẽ mất thêm thời gian xây dựng lại cơ sở hạ tầng cần thiết để có thể tiếp nhận và hỗ trợ những người tị nạn với con số lớn như vậy.
Ông cũng bày tỏ cam kết sẽ nỗ lực để tăng sự tiếp nhận số người tị nạn lên đến 125.000 người trong năm đầu tiên mình nhậm chức.
Quyết định này của ông Biden đã chấm dứt sự đảo ngược chính sách chóng mặt bằng cách bám sát kế hoạch ban đầu của tổng thống là tăng số lượng người tị nạn vào Mỹ.
Trước đó vào giữa tháng 4, Nhà Trắng từng vấp phải làn sóng chỉ trích khi thông báo họ sẽ giữ nguyên mức giới hạn 15.000 người - ngang với mức "thấp kỷ lục" đặt ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Theo Minh An/Zingnews.vn