Chuyện lạ về người mua máy bay làm...nhà ở

Google News

Sau khi mất nhà vì hỏa hoạn, Jo Ann Ussery, chuyên gia thẩm mỹ đến từ bang Mississippi của Mỹ, có một ý tưởng kỳ lạ: Sống trong máy bay.

Chuyen la ve nguoi mua may bay lam...nha o

Đến nay, Bruce Campbell sống trong chiếc Boeing 727 này hơn 20 năm. Ảnh: Bruce Campbell

Ussery mua một chiếc Boeing 727 cũ, vận chuyển nó đến khu đất mà bà sở hữu và dành sáu tháng để cải tạo máy bay thành ngôi nhà đầy đủ chức năng, với không gian sống rộng gần 140 mét vuông, ba phòng ngủ, hai phòng tắm và thậm chí cả bồn tắm nước nóng (nơi từng là buồng lái). Tổng chi phí dưới 30.000 USD.

Ussery sống trong chiếc Boeing từ năm 1995 đến năm 1999 thì máy bay bị hỏng nặng sau khi rơi khỏi xe tải đang vận chuyển nó đến một địa điểm khác gần đó. Dù bà không phải là người đầu tiên sống trong máy bay nhưng việc thực hiện dự án hoàn hảo của bà đã có tác dụng truyền cảm hứng.

Cuối những năm 1990, Bruce Campbell, một kỹ sư điện có bằng phi công tư nhân, đã rất kinh ngạc trước câu chuyện của Ussery. Campbell hiện đã sống trong máy bay riêng (cũng là một chiếc Boeing 727) trong hơn 20 năm, trong khu rừng ở bang Oregon. “Tôi sẽ không bao giờ sống trong một ngôi nhà thông thường”, ông nói.

Dự án của Campbell có tổng chi phí 220.000 USD, trong đó khoảng một nửa là để mua máy bay. Ông cho biết chiếc máy bay này thuộc về Olympic Airways ở Hy Lạp và thậm chí còn được sử dụng để vận chuyển hài cốt của ông trùm hãng hàng không, Aristotle Onassis, vào năm 1975. Campbell thường xuyên đón du khách, thậm chí còn cung cấp chỗ ở miễn phí trên máy bay. Vào mùa hè, ông thường tổ chức các sự kiện công cộng lớn hơn.

Joe Axline đặt hai chiếc máy bay MD-80 và DC-9 cạnh nhau trên một mảnh đất ở bang Texas. Axline đã sống trong chiếc MD-80 hơn một thập kỷ (sau khi ly hôn vào năm 2011) và đang lên kế hoạch cải tạo chiếc DC-8 để có thêm phòng chiếu phim và phòng âm nhạc. “Tôi chỉ có chưa đến 250.000 USD cho toàn bộ dự án”, ông nói. Dự án mang tên “Tự do”, gồm nhà ở làm từ 2 chiếc máy bay, hệ thống giếng nước và thoát nước riêng. Trong nhiều năm, Axline ở trong máy bay với các con, nhưng giờ sống một mình. “Tôi có hai chiếc TV trong phòng ngủ. Phòng khách rộng rãi; phòng ăn có bốn chỗ ngồi, tôi có thể nấu đủ đồ ăn cho cả đống người nếu họ ghé qua. Tôi cũng có vòi sen và nhà vệ sinh nên không cần phải xuống máy bay để đi vệ sinh”, ông kể.

*Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
Theo Thái An/Tiền Phong