Mỹ: Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc do lỗi con người?

Theo các quan chức Mỹ, nguyên nhân chiếc máy bay Trung Quốc rơi khiến 132 người chết có thể xuất phát từ hành vi cố ý của con người.

Dữ liệu trích xuất từ hộp đen cho thấy có người trong khoang lái đã nhập lệnh để máy bay lao xuống, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin am hiểu đánh giá sơ bộ của quan chức Mỹ hôm 18/5.
“Chiếc máy bay đã làm theo lệnh của một người nào đó trong khoang lái”, nguồn tin trên cho biết.
Hôm 21/3, chiếc Boeing 737-800 của hãng China Eastern đang trên đường bay từ Côn Minh tới Quảng Châu thì bất ngờ gặp nạn, khiến toàn bộ 132 người trên máy bay đều thiệt mạng.
Đại diện từ hãng máy bay Mỹ tham gia điều tra đang tập trung vào khả năng đây là hành động của phi công nhưng vẫn có thể có người khác trên máy bay đã vào được khoang lái, theo Wall Street Journal.
My: Vu roi may bay o Trung Quoc do loi con nguoi?
Vụ rơi máy bay khiến 132 người thiệt mạng ở Trung Quốc có thể xuất phát từ hành vi cố ý của người ngồi trên máy bay. Ảnh: The Australian. 
Các nhà điều tra cũng đã xem xét cuộc sống cá nhân và lý lịch của một phi công và cho rằng anh ta có thể đang có một số vấn đề ngay trước khi máy bay rơi, theo ABC News.
Cũng theo Wall Street Journal, nhận định của các quan chức Mỹ có cơ sở khi giới điều tra Trung Quốc từng cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy máy bay hay hệ thống kiểm soát máy bay gặp sự cố để có thể dẫn tới tai nạn.
Nếu thông tin của Wall Street Journal được xác nhận, điều này sẽ cho thấy nhà sản xuất máy bay không chịu trách nhiệm chính cho vụ việc.
Một nguồn tin am hiểu bản đánh giá sơ bộ của quan chức Mỹ lưu ý rằng phía Mỹ không có đầy đủ thông tin như đội điều tra của Trung Quốc.
Trả lời Wall Street Journal, hãng China Eastern cho biết vẫn chưa xuất hiện chứng cứ có thể xác định liệu chiếc máy bay gặp nạn có vấn đề hay không.
Hãng hàng không lặp lại tuyên bố trước đó về việc sức khỏe và gia đình của các phi công ổn định, tình hình tài chính tốt.
Hãng China Eastern cũng cho biết họ không phụ trách điều tra. “Bất cứ phỏng đoán không chính thức nào đều có thể ảnh hưởng tới quá trình điều tra và tác động tới sự phát triển thực chất của ngành vận tải hàng không toàn cầu”, hãng này nói.

Mời độc giả xem video "Máy bay Canada hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ". Nguồn: THDT.


Thảo Nguyên (Theo Wall Street Journal)