Thủ tướng Israel công bố kế hoạch cho tương lai Dải Gaza

Google News

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chính thức công bố kế hoạch của ông cho tương lai Dải Gaza sau khi xung đột với Hamas kết thúc.

Thu tuong Israel cong bo ke hoach cho tuong lai Dai Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Tài liệu dài một trang có tiêu đề "Ngày sau Hamas" đã được đệ trình lên Chính phủ Israel để thảo luận, trong đó có các đề xuất hành động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Tài liệu nhắc lại lập trường của Thủ tướng Netanyahu rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ "tiếp tục cuộc chiến cho đến khi loại bỏ hoàn toàn khả năng quân sự và cơ sở hạ tầng của Hamas", "cho đến khi các con tin Israel được trao trả và một cơ cấu an ninh vững chắc được thiết lập".

Về trung hạn, thủ tướng muốn Israel "duy trì quyền tự do hoạt động" trong khu vực vì mục đích an ninh mà không bị giới hạn thời gian. "Sẽ có sự phi quân sự hóa hoàn toàn ở Dải Gaza đối với bất kỳ khả năng quân sự nào, vượt qua cả những gì cần thiết cho nhu cầu duy trì trật tự công cộng".

Ông Netanyahu cũng đề nghị duy trì việc đóng cửa biên giới Dải Gaza - Ai Cập để ngăn chặn bất kỳ hoạt động buôn lậu nào vào khu vực này, đồng thời lưu ý rằng khu vực này cần được bảo vệ với sự hợp tác của Cairo và sự hỗ trợ của Mỹ.

Kế hoạch đề xuất lĩnh vực hành chính dân sự nên do “các quan chức địa phương” có kinh nghiệm quản lý, những người không bị ràng buộc với bất kỳ thực thể nào hỗ trợ các tổ chức cực đoan.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Israel nói với tờ Times of Israel là nước này phản đối sự tham gia của Chính quyền Palestine (PA) có trụ sở tại Bờ Tây trong việc quản lý Dải Gaza. Quan chức này nói rằng, mặc dù PA có mâu thuẫn với Hamas kể từ khi bị lật đổ khỏi Dải Gaza vào năm 2007, nhưng PA vẫn không lên án cuộc đột kích ngày 7/10 của Hamas vào Israel.

Kế hoạch của ông Netanyahu cũng nhấn mạnh Israel “sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương công nhận nhà nước Palestine”.

Bộ Ngoại giao Palestine đã phản đối kế hoạch của ông Netanyahu, cho rằng về cơ bản nó có nghĩa là "tái chiếm" Dải Gaza và cản trở nỗ lực thành lập một nhà nước Palestine.

Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel ngày 7/10, làm thiệt mạng khoảng 1.200 người Israel. Theo dữ liệu chính thức, hơn 29.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch đáp trả của IDF ở Dải Gaza.

Theo Minh Hạnh/Tiền Phong