Tiết lộ mới nhất về vụ bà Yingluck đào thoát

Google News

Cảnh sát đã phát hiện một phương tiện nghi được sử dụng để giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trốn thoát trước khi phiên tòa tuyên án diễn ra vào hôm 25/8.

Bangkok Post ngày 2/9 dẫn lời Phó cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết thông tin trên.
Cũng theo ông Srivara, chiếc xe tải cảnh sát được nhìn thấy trước nhà cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 23/8 không liên quan đến vụ việc. Vị này giải thích rằng chiếc xe tải thuộc đồn sở cảnh sát quận Lat Phrao nêu trên khi ấy đang làm nhiệm vụ tuần tra và người lái xe là Phó thanh tra Wirat Nuakaew.
Bà Yingluck hiện được cho là đã rời khỏi Thái Lan. Chính phủ và giới chức an ninh hiện đang chịu sức ép lớn sau khi bà Yingluck biến mất với câu hỏi được đặt ra là làm sao cựu thủ tướng có thể đào tẩu giữa lúc đang bị theo dõi sát sao. Tòa án Tối cao đã thông báo lệnh bắt bà Yingluck.
Tiet lo moi nhat ve vu ba Yingluck dao thoat
 Thái Lan đang nhờ Interpol truy nã bà Yingluck. Ảnh: Bangkok Post
Một đội truy lùng đã được thành lập để bắt bà Yingluck trở về trước khi Tòa án Tối cao tuyên án bà vào hôm 27-9. Với cáo buộc quản lý tắc trách trong chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi, bà Yingluck có thể nhận án tù tối đa 10 năm.
Ông Srivara, dẫn đầu đội truy lùng, cho biết cảnh sát đã xem xét lại camera an ninh tại khu vực Soi Yothinpattana 3, quận Bung Kum, vào hôm 23 và 24-8 và phát hiện ra khoảng 10 phương tiện đi ngang qua hay đi vào và rời khỏi nhà bà Yingluck.
Ông Srivara khẳng định một trong những phương tiện nêu trên bị nghi là được dùng để giúp bà Yingluck trốn thoát. Tuy nhiên, ông Srivara không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào khác, giải thích rằng đó là "thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh và quan hệ quốc tế".
Được biết, giới chức pháp y đã tiến hành thu thập chứng cứ ADN và dấu vân tay từ phương tiện bị nghi ngờ. Ông Srivara tuyên bố nếu kết quả cho thấy ADN từ "một phía thứ 3", họ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để xác định trong xe còn có ai.
Phó cảnh sát trưởng Thái Lan còn khẳng định rằng hiện vẫn chưa có đầy đủ thông tin để kết luận liệu bà Yingluck đã thực sự rời Thái Lan hay chưa. Ông Srivara tiết lộ rằng giới chức ở Campuchia, Singapore và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đồng loạt xác nhận với cảnh sát Thái Lan rằng không có thông tin cho thấy bà Yingluck nhập cảnh những quốc gia này.
Ông Srivara trích dẫn thông tin từ những đồng minh thân cận của bà Yingluck cho biết bà rời khỏi nhà vào 14 giờ ngày 23/8 và kể từ đó, không ai biết thêm bất cứ thông tin nào về bà.
Ông Srivara khẳng định cảnh sát hiện đang nỗ lực xác định vị trí của bà Yingluck và bất cứ ai giúp đỡ bà trốn thoát sẽ bị pháp luật nghiêm trị.
Theo Cao Lực/Bangkok Post/NLĐ