TSKH Phan Xuân Dũng: “Báo chí dù khó khăn cũng phải tồn tại vì danh dự”

Theo TSKH Phan Xuân Dũng, báo chí của Liên Hiệp hội dù gặp nhiều khó khăn cũng phải tồn tại vì danh dự và chỉ tồn tại những điều tốt đẹp.

TSKH Phan Xuan Dung: “Bao chi du kho khan cung phai ton tai vi danh du”
 Quang cảnh buổi Hội thảo.
Sáng nay (26/11), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý báo chí với sự tham dự của các hội ngành toàn quốc và lãnh đạo cơ quan báo, tạp chí trực thuộc. Phát biểu tại Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khẳng định: “Hệ thống báo chí Liên hiệp Hội là báo chí của báo chí Cách mạng Việt Nam, của một tổ chức chính trị xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Ban Bí thư Trung ương. Những gì báo chí chúng ta đã làm được thực sự tự hào cho Liên Hiệp hội và cho báo chí cách mạng Việt Nam”.
TSKH Phan Xuan Dung: “Bao chi du kho khan cung phai ton tai vi danh du”-Hinh-2
 TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu tại buổi Hội thảo.
Về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với báo chí của đội ngũ trí thức Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng cho biết thêm: “Ngày 19/10 vừa qua, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc về báo chí của VUSTA. Sau buổi làm việc, Ban Tuyên giáo TW đã ban hành Thông báo số 115 ngày 04/11/2021 ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng khẳng định Hệ thống báo chí của VUSTA được cơ quan Đảng và Nhà nước đánh giá là hệ thống có nhiều cơ quan tạp chí nhất cả nước, có nội dung trọng tâm là về khoa học và công nghệ, bên cạnh đó còn đề cập đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội”.
TSKH Phan Xuan Dung: “Bao chi du kho khan cung phai ton tai vi danh du”-Hinh-3
Ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký VUSTA báo cáo tại Hội thảo. 
Theo TSKH Phan Xuân Dũng, trong những năm qua báo chí của VUSTA đã có những đóng góp quan trọng trong phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia nghiên cứu, phổ biến tri thức, công bố kết quả KH&CN, phản biện thúc đẩy sự phát triển của khoa học, phát huy văn hoá, bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhiều cơ quan báo chí có bề dày truyền thống, đặc biệt một số tạp chí khoa học có uy tín trong nước, trong khu vực và trên Thế giới.
TSKH Phan Xuan Dung: “Bao chi du kho khan cung phai ton tai vi danh du”-Hinh-4
 Bà Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức của VUSTA báo cáo tại Hội thảo.
Tuy nhiên, trong Thông báo kết luận của Ban Tuyên giáo TW đã đề ra một số tồn tại và hạn chế của báo chí trực thuộc VUSTA. Trong đó nhắc đến một số tạp chí chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích, một số thông tin nặng về điều tra, phản ánh tiêu cực mà chưa quan tâm đúng mực đến tuyên truyền điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt v.v…
Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định những tạp chí này chỉ là số rất ít “con sâu bỏ rầu ngồi canh”. Tuy ít nhưng cũng đã ảnh hưởng đến uy tín của VUSTA, các hội ngành và giới trí thức khoa học.
Nhằm khắc phục triệt để hậu quả trên, tìm giải pháp phương hướng nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, phát huy sức mạnh tập thể của hệ thống báo KH&CN, phát huy sức sáng tạo và đóng góp của các nhà khoa học trong hệ thống VUSTA đã tổ chức hội thảo về vấn đề này. Hội thảo sẽ lắng nghe những ý kiến đề xuất của các hội thành viên là cơ quan chủ quản báo chí, nghe ý kiến của các cơ quan báo chí đề xuất về cách thức và nội dung phôi hợp trong công tác quản lý báo chí.
Trong buổi Hội thảo, rất nhiều ý kiến đóng góp của những nhà khoa học, lãnh đạo tạp chí trực thuộc, nhà báo lão thành. “Các ý kiến tại Hội thảo sẽ góp phần xây dựng uy tín của VUSTA, thực hiện sứ mệnh của đội ngũ trí thức, phổ biến kiến thức KH&CN cho người dân. Đây cũng chính là vai trò của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam” - Chủ tịch Phan Xuân Dũng nói.
Kết luận tại buổi Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng nhấn mạnh: “Báo chí của Liên Hiệp hội dùng khó khăn cũng phải phải bảo vệ hình ảnh đẹp, phải giữ những thứ tốt. Chúng ta cần tồn tại vì uy tín, vì danh dự bởi với đội ngũ trí thức thì danh dự là quan trọng nhất”.
TSKH Phan Xuan Dung: “Bao chi du kho khan cung phai ton tai vi danh du”-Hinh-5
Buổi hội thảo có nhiều ý kiến đóng góp của những nhà trí thức, khoa học, nhà báo lão thành. 
Chiều cùng ngày, Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp tục chủ trì hội thảo về công tác quản lý báo chí với thành phần tham dự gồm các đồng chí lãnh đạo Viện; Tổng biên tập tạp chí trực thuộc. Cuộc hội thảo tiếp tục là diễn đàn để lãnh đạo VUSTA lắng nghe, tiếp thu những khó khăn, lợi thế của đội ngũ làm báo của Liên Hiệp hội.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ: Liên hiệp Hội Việt Nam là cơ quan “siêu chủ quản”, có 69 cơ quan báo chí trong đó 1 tờ báo, 68 tờ tạp chí (47 tờ của Hội ngành và 19 tờ của Viện); chưa kể một số tờ đã hết giấy phép hoạt động.
Theo thống kê mới nhất, VUSTA có 326 viện và nếu các viện đều xin cấp phép cơ quan báo chí thì sẽ thế nào? Chúng ta không biết lãnh đạo Viện là ai, trụ sở ở đâu, có khi lấy nhà riêng làm trụ sở. Thực tế, có viện lập ra chỉ để ra được tạp chí và rồi làm đúng tôn chỉ mục đích thì hiếm, các bài viết nghiên cứu khoa học không có…
Kinh tế báo chí khó khăn, tuy nhiên ngân sách Nhà nước dành cho công nghệ là 2%/năm, tại sao không tìm cách “nắn dòng” một phần nguồn kinh phí đó “đặt hàng” báo chí trong mảng khoa học công nghệ?
Theo ông Lâm, hiện nay phản biện khoa học rất được coi trọng, chúng ta phải tự hào vì chúng ta là tạp chí. Tin tức ai cũng biết nhưng tin tức không mang lại giá trị nhiều, mà rất cần những bài viết sâu để bạn đọc hiểu rõ vấn đề. Đây là mảnh đất rất rộng để tạp chí khoa học khai thác, xã hội cũng đang rất cần những phản biện có tầm cao để thay đổi chính sách.
“Tạp chí không tranh được view với những tờ báo lớn, nhưng chúng ta cần chất lượng có thể cung cấp thông tin cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu quốc hội… Chúng ta có một sứ mệnh cao cả rất nhiều. Tôi mong muốn tạp chí của Liên hiệp Hội Việt Nam góp tiếng nói dưới góc nhìn khoa học, những ý kiến phản biện có chất lượng để có cơ sở điều chỉnh chính sách…”, ông Lâm nói.
Giải đáp về việc bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu cơ quan báo chí theo Luật Báo chí năm 2016, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói: “Báo chí hoạt động theo Luật và quy định của Đảng. Đảng quy định rõ công tác cán bộ là công tác của Đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện. Thời gian qua phát hiện nhiều vấn đề trong quy trình bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí theo Quyết định 75 của Ban Bí thư. Ban Tuyên giáo chịu trách nhiệm làm đúng theo Quyết định này”.
Theo Cục trưởng Cục Báo chí, hiện nay, có tình trạng cơ quan báo chí lạm dụng và cố tình in thẻ phóng viên giống, gây hiểu lầm là thẻ nhà báo, đề nghị cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tuân thủ Luật Báo chí.
Hoàng Nam