Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020

Tối 10/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam Vifotec tổ chức Lễ trao giải sáng tạo KHCN Việt Nam-WIPO 2020.

Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Huỳnh Thành Đạt; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phan Xuân Dũng- Chủ tịch Quỹ Vifotec, Trưởng Ban tổ chức giải cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA cho biết: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ năm 2020 được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tính mạng người dân, đến kinh tế - xã hội của đất nước, nhưng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước "chống dịch như chống giặc", "vừa phòng chống dịch vừa duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh", các nhà sáng tạo, các nhà khoa học là những người đi tiên phong cùng với Nhân dân cả nước đã có những đóng góp quan trọng, được ghi nhận.
Trao Giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe Viet Nam nam 2020
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc lễ trao giải. 
Trong 26 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã được tổ chức rất thành công và thu hút được sự tham gia đông đảo các nhà khoa học trên cả nước. Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.
Giải thưởng Vifotec 2020 có các lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.
Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 13 giải Ba, 16 giải Khuyến khích.
5 giải nhất thuộc về lĩnh vực cơ khí - tự động hoá có công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị mô phỏng huấn luyện kip chiến đấu cabin YHK của Đài điều khiển tên lửa phòng không S125 - 2TM" của nhóm tác giả Thiếu tá, Thạc sĩ Chu Văn Hiệp; Trung tá, Tiến sĩ Phạm Đức Thỏa, Nguyễn Xuân Thiện, Võ Hồng Thắng và các cộng sự - Viện tên lửa - Viện khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng.
Lĩnh vực công nghệ vật liệu có công trình "Tận dụng đất cứng, đất tầng phủ để sản xuất ngói chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sĩ Nguyễn Quang Mâu; Thạc sĩ Nguyễn Quang Toàn; Thạc sĩ Nguyễn Duy Tấn - Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.
Lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, có công trình "Nghiên cứu phát triển trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện theo tiêu chuẩn chademo, nhằm thúc đẩy, khuyến khích việc sử dụng ô tô điện tại Việt Nam" của nhóm tác giả Kỹ sư Trần Dũng; Kỹ sư Bùi Phúc Chính; Kỹ sư Đinh Huy Vũ, Hà Đức Tường Quân, Lê Quang Vương - Trung tâm sản xuất thiết bị điện, điện tử, Điện lực miền Trung.
Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống có công trình "Tổ hợp lai các giống gà nội (MD1.BĐ; MD2.BĐ; MD3.BĐ" của tác giả Lê Văn Dư, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư, tỉnh Bình Định.
Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên có công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sĩ Nguyễn Quang Mâu; Thạc sĩ Đồng Đức Chính; Kỹ sư Trần Văn Tuân - Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt - Đông Triều.
Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho 9 tác giả là Chủ nhiệm và đồng Chủ nhiệm các công trình đạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020.
Trao Giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe Viet Nam nam 2020-Hinh-2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến. 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương VUSTA, Bộ Khoa học và Công nghệ, các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp tổ chức thành công Giải thưởng lần thứ 26 và kỳ vọng tiếp tục tổ chức Giải thưởng lần thứ 27 thành công hơn nữa. Ông cũng gửi lời chúc mừng các nhà khoa học, các tác giả có công trình sáng tạo đoạt Giải thưởng, kỳ vọng những nghiên cứu, sáng tạo của các công trình này sẽ được ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
Trao Giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe Viet Nam nam 2020-Hinh-3
Các tác giả nhận giải Nhất. 
Đáng chú ý, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2020 trao bằng chứng nhận và Huy chương Vàng cho công trình "Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của nhóm tác giả Tiến sĩ Nguyễn Quang Mâu; Thạc sĩ Đồng Đức Chính; Kĩ sư Trần Văn Tuân - Công ty cổ phần gốm Đất Việt - tỉnh Quảng Ninh.
Trao Giai thuong sang tao khoa hoc cong nghe Viet Nam nam 2020-Hinh-4
Các tác giả đạt giải Nhì. 
Trải qua 26 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam. Giải thưởng đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học công nghệ có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.
Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2020, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

 

Hiểu Lam