3 viên đá quý trị giá triệu đô nhưng dính lời nguyền tai ương

Không phải đá quý lúc nào cũng mang đến tài lộc, may mắn. Có những viên đá quý mang trong mình lời nguyền sẽ gieo rắc ai ương cho người sở hữu chúng.

Trang tin Live Science đã liệt kê những viên đá quý bị nguyền rủa trên khắp thế giới. Những viên đá quý này được cho là đã mang đến những vận xui, tai ương đến cho chủ sở hữu của chúng.

Viên kim cương Hope mang theo lời nguyền nợ nần

Viên kim cương Hope màu xanh bạc 45,52 cara tuyệt đẹp, dài 25,6 mm và rộng 21,7 mm, được tìm thấy trong mỏ khai thác kim cương tại Golconda, Ấn Độ trong thế kỷ XVII. Người đầu tiên mua viên kim cương Hope là thương gia người Pháp Jean Baptiste Tavernier. Sau đó thương gia này bán viên đá quý cho vua Louis XIV của Pháp vào năm 1668. Đến năm 1793, vua Louis XVI cùng vợ bị xử tử còn viên kim cương đã biến mất trong cuộc cướp bóc Ngân khố Hoàng gia Pháp.

Sau khi mất tích, viên kim cương được cho rằng đã rơi vào tay vua George IV của Anh nhưng rồi bị bán đi để trả nợ vào năm 1830. Người tiếp theo sở hữu viên kim cương tuyệt hảo này là Henry Philip Hope. Từ đây viên kim cương chính thức có tên là Hope. Nhưng trước khi Henry Philip Hope qua đời, gia đình ông đã phải bán viên kim cương đi để có đủ tiền trả nợ. Tiếp đó viên kim cương đến tay Joseph Frankels và Sons of New York City rồi lại bị bán đi để trả nợ.

3 vien da quy tri gia trieu do nhung dinh loi nguyen tai uong

Người tiếp theo chịu lời nguyền của viên kim cương là Evalyn Walsh Mclean. Tuy nhiên, sau khi mua được viên kim cương Hope, tai ương bỗng dưng giáng xuống đầu Evalyn Mclean. Con trai, con gái và chồng của bà lần lượt qua đời sau các vụ tai nạn. Bản thân bà phải bán "cắt lỗ" tờ báo của cả gia đình.

Vào năm 1947, công ty Harry Winston Inc. đã mua lại toàn bộ bộ sưu tập đá quý của Evalyn Mclean sau khi bà qua đời và tặng viên kim cương Hope tai ương cho Bảo tàng Quốc gia Smithsonia vào năm 1958. Cho đến nay, viên kim cương mang theo lời nguyền nợ nần vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Smithsonia, Washington, Mỹ.

Viên ngọc trai La Peregrina gắn với lời nguyền tình yêu tan vỡ

Viên ngọc trai La Peregrina nặng 50,6 cara, dài 25mm và rộng 17mm, được coi là một trong những viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Vua Tây Ban Nha Philip II đã tặng viên đá quý cho nữ hoàng Anh Mary I trước khi họ cưới nhau vào năm 1554 nhưng chỉ vài năm sau hôn nhân của hai người tan vỡ.

Vào năm 1558, nữ hoàng Anh Mary I qua đời mà không có con thừa tự. Sau khi nữ hoàng qua đời, viên ngọc trai La Peregrina được trao trả cho vua Philip II. Vị vua này đã cầu hôn em gái cùng cha khác mẹ của nữ hoang Mary I,công nương Elizabeth I.

3 vien da quy tri gia trieu do nhung dinh loi nguyen tai uong-Hinh-2

Hoàng gia Tây Ban Nha vẫn tiếp tục sở hữu viên ngọc trai cho đến thế kỷ XIX, khi Napoleon Bonaparte đánh chiếm Tây Ban Nha. Viên ngọc trai được lưu truyền trong gia đình Bonaparte rồi được bán cho Lord James Hamilton vào năm 1873.

Đến năm 1969, Richard Burton mua lại La Peregrina để tặng cho vợ ông, bà Elizabeth Taylor nhân dịp ngày lễ tình yêu. Cặp đôi đã cưới và li dị hai lần với cuộc hôn nhân lần hai chỉ kéo dài 9 tháng. Bà Elizabeth Taylor vẫn tiếp tục là chủ sở hữu của viên ngọc và trải qua 8 cuộc hôn nhân nữa. Tất cả các cuộc hôn nhân đều có kết thúc không có hậu. 

Viên kim cương Koh-i-Noor không dành cho đàn ông

Cũng như viên kim cương Hope, viên kim cương Koh-i-Noor có nguồn gốc từ mỏ Kollur, Golconda, Ấn Độ. Viên kim cương nặng 105,6 cara và được đặt tên là Koh-i-Noor, trong tiếng Ba Tư có nghĩa là ngọn núi ánh sáng. Viên Koh-i-Noor được nhắc đến đầu tiên trong hồi ký của Zahiruddin Muhammad Babur, người lập ra Đế chế Mughal tại Ấn Độ.

Sau đó, viên kim cường này bị lấy cắp từ tay của quý tộc Malwa vào năm 1306. Xuyên suốt lịch sử, các bậc vua chúa của Hindu, Mông cổ, Ba Tư, Afghan và Sikh đã phải đổ máu để có thể sở hữu viên kim cương quý giá này. Nhưng không ngờ rằng, bất kỳ người đàn ông nào sở hữu viên kim cương Koh-i-Noor đều hứng chịu tai ương, tai nạn.

3 vien da quy tri gia trieu do nhung dinh loi nguyen tai uong-Hinh-3

Một câu chuyên dân gian của Hindu đã viết rằng viên kim cương Koh-i-Noor bị "dính lời nguyền" tai ương: "Bất cứ người đàn ông nào sở hữu viên kim cương sẽ sở hữu cả thế giới nhưng cũng phải gánh chịu nhiều tai ương. Chỉ có thánh thần và phụ nữ mới có thể sở hữu viên kim cương mà không bị trừng phạt”.

Đến năm 1850, viên kim cương thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Victoria. Từ đó về sau chủ nhân của Koh-i-Noor đều là phụ nữ, trong đó có Nữ hoàng Đan Mạch Alexandraof, Nữ hoàng Teck Mary và Nữ hoàng Elizabeth. Hiện nay, viên kim cương được đặt trên vương miện hoàng gia Anh và được gìn giữ tại Nhà Đá quý trong Tháp London.

Theo Quỳnh Trang/ Emdep