Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ngày 20/7/2022, Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam do đồng chí Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy; Y Giang Gri Niê Knơng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở KH&CN, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức và Dân vận Tỉnh ủy.
Dang doan Lien hiep hoi Viet Nam lam viec voi Thuong truc Tinh uy Dak Lak
Đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về đóng góp của đội ngũ trí thức trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; công tác vận động, tập hợp và tôn vinh trí thức; việc triển khai thực hiện Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy đối với Liên hiệp hội Đắk Lắk trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Theo đó, những năm qua đội ngũ trí thức của tỉnh Đắk Lắk phát triển nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng.
Hiện nay, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có hơn 46.000 người, trong đó trí thức có trình độ cao ước tính gần 15.000 người (trong đó có 124 tiến sĩ, 1.607 thạc sĩ; chức danh Giáo sư 3 người, Phó giáo sư 34 người). Đội ngũ trí thức có mặt ở tất cả các lĩnh vực đời sống, đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác tôn vinh trí thức và khuyến khích hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ ngày càng phát triển; nhiều hoạt động tư vấn, phản biện có giá trị được các cơ quan quản lý ghi nhận và đánh giá cao, nhất là các đề án, dự án, công trình quan trọng có liên quan đến lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường.
Sau khi có Kết luận số 93, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh cũng đã ban hành các Kế hoạch về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội tỉnh... Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp trong tỉnh về vai trò, vị trí của Liên hiệp hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Đồng thời, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho Liên hiệp hội tỉnh và đội ngũ trí thức KH-CN tỉnh hoạt động có chất lượng và hiệu quả; thực hiện tốt chính sách, chế độ đối với trí thức để trí thức chủ động, tích cực tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Cùng với đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho LHH tỉnh và các Hội thành viên tham gia đóng góp vào các hoạt động, dự án, chương trình của tỉnh. Hiện tỉnh đang bố trí xây dựng trụ sở làm việc mới của Liên hiệp hội tại phường Tân An với quy mô 700m2, tổng kinh phí xây dựng hơn 11 tỷ đồng…
Dang doan Lien hiep hoi Viet Nam lam viec voi Thuong truc Tinh uy Dak Lak-Hinh-2
Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy phát biểu.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Trung – Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đoàn công tác đã về thăm, trao đổi; đồng thời có những đánh giá sát sao với tình hình hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh cũng như hoạt động của đôi ngũ trí thức tỉnh. Đồng chí mong muốn Đảng đoàn, Liên hiệp hội Trung ương có cơ chế cụ thể hơn trong việc thực hiện các quy định trong hoạt động của Hội; kết nối, giới thiệu các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện nhiều dự án liên quan đến sinh kế cho người dân; tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ trí thức của Liên hiệp hội trong việc tham gia tư vấn, phản biện xã hội…
Dang doan Lien hiep hoi Viet Nam lam viec voi Thuong truc Tinh uy Dak Lak-Hinh-3
Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức của tỉnh Đắk Lắk cũng như sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh trong quá trình hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh; mong lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp Liên hiệp hội tỉnh hoạt động có hiệu quả hơn nữa; nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức, xây dựng phát triển Liên hiệp hội tỉnh vững mạnh; xây dựng cơ chế, biện pháp phối hợp giữa các cơ quan hữu quan và chính quyền các cấp trong tỉnh với Liên hiệp hội để phát huy được thế mạnh của đội ngũ trí thức khoa học kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh; tạo môi trường, cơ chế để trí thức có thể bày tỏ quan điểm và đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương, chính sách phát triển tỉnh nhà, đặc biệt là chính sách đối với trí thức.
PV