5 món chè vừa ngon lại đơn giản dễ làm, mát lạnh cho ngày hè

Google News

Món chè nào cũng có hương vị hấp dẫn riêng, đặc biệt thơm ngon thanh mát cho ngày hè.

1. CHÈ ĐỖ ĐEN

Chuẩn bị:

- 500g đỗ đen.

- 200g đường.

- Muối.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ đen

Đỗ đen đem ngâm với nước từ 4-6 tiếng sau đó vo sạch.

Bước 2: Ninh đỗ đen

Cho đỗ đen vào nồi áp suất, thêm 2,5 lít nước, vài hạt muối, đường vào, ninh 30 phút. Lưu ý: Nếu bạn nấu bằng nồi bình thường, không nên cho đường vào ngay từ đầu nhé, sẽ làm hạt đỗ đen sượng không mềm được. Còn nồi áp suất thì có thể cho đường vào ninh từ đầu.

Hết thời gian, xả van hơi, sau đó lấy ra, gạn nước để riêng. 

Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường

Đem hạt đỗ đen cùng 100g đường nữa hoặc tuỳ theo khẩu vị, cho vào xào. Đảo đến khi đườn tan, ăn hạt đỗ đen thấy có vị ngọt đậm đà là được. 

Sau đó đổ nước đỗ đen vào, đun sôi lại rồi để nguội là có thể thưởng thức được ngay.

Thưởng thức

Khi ăn, múc chè đỗ đen ra bát hoặc cốc, thêm thạch đen, trân châu, dừa nạo sợi, lạc rang, một vài giọt dầu chuối và đá lạnh nữa là quá tuyệt vời.

2. CHÈ KHOAI BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

- 180g bột gạo nếp, 40g khoai lang tím nghiền nhuyễn (hấp chín rồi dùng muôi nghiền nhuyễn khoai)m 40g bí đỏ nghiền nhuyễn (hấp chín rồi dùng muôi nghiền nhuyễn), 2 thìa cơm rượu nếp, sữa đặc có đường lượng vừa đủ, nước.

Cách làm:

Chia đều chỗ bột nếp vào 3 bát khác nhau. Mỗi bát khoảng 60g bột. Thêm bí đỏ nghiền nhuyễn và khoai lang tím nghiền nhuyễn vào 2 bát bột nếp. Một bát bột nếp còn lại giữ nguyên màu trắng.

Sau đó bóp riêng sữa đặc vào mỗi bát bột để tăng độ ngọt. Lượng sữa đặc tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó thêm lượng nước phù hợp vào mỗi bát, nhào cho đến khi nó thành hỗn hợp mềm, dẻo, không dính tay.

Viên từng phần bột thành các viên tròn nhỏ có kích cỡ đều nhau.

Đun sôi một nồi nước, thả các viên bột vào luộc cho đến khi chín và nổi lên.

Lúc này, cho 2 thìa cơm rượu nếp vào, khuấy đều và tắt bếp. Không đun lâu làm nát bánh.

Múc chè khoai dẻo và bí đỏ ra bát, bạn có thể thêm chút đường nếu thích. Khi ăn thêm đá lạnh vào cho mát.

Món chè khoai dẻo bí đỏ vừa ngọt, mềm, dẻo, lại mát mát, thoảng thoảng mùi cơm rượu vô cùng mới mẻ và thú vị.

3. CHÈ KHOAI NẤM

Nguyên liệu:

- 2 củ khoai lang tím, 1 nắm nấm tuyết khô, đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm nấm

Ngâm nấm tuyết trong nước sạch 30 phút, sau khi ngâm thì chắt bỏ nước, cắt bỏ phần gốc vàng của nấm. Sau đó cắt nấm thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ninh nấm

Cho nấm tuyết vào nồi, đổ thêm nửa lượng nước xâm xấm mặt nấm, đun lửa đến khi sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu trong 1,5 giờ.

Bước 3: Sơ chế khoai

Trong khi nấu nấm, chuẩn bị khoai lang tím. Gọt vỏ khoai lang tím và cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch rồi để sử dụng sau.

Bước 4: Hoàn thiện chè khoai nấm tuyết

Khi ninh nấm tuyết đến khi nấm nở ra và mềm thì lượng nước sẽ giảm bớt, lúc này có thể cho thêm ít nước, đun lửa to, đổ khoai lang tím vào, đợi sôi thì hạ lửa và tiếp tục nấu trong 25 phút.

Cuối cùng, thêm đường phèn vừa đủ vào.

Khuấy nhẹ cho đường tan rồi tắt bếp.

Món chè khoai tím nấm tuyết vừa ngon mềm, bùi bở, thanh mát, ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn. Muốn ngon hơn bạn hãy để lạnh rồi thưởng thức nhé!

4. CHÈ ĐẬU XANH TRÂN CHÂU

Nguyên liệu:

- Đậu xanh, đường kính, vani, bột năng, dừa, lá dứa

Cách làm:

Bước 1: Nấu đậu xanh

- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước trong khoảng thời gian 2 đến 3 tiếng. Trong khi ngâm có thấy những hạt đậu nổi lên, đó là những hạt hỏng, lép nên vớt ra bỏ đi.

- Vớt đỗ ra rửa sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập đỗ, lượng nước nhiều hay ít là do sở thích ăn đặc hay loãng của bạn.

- Đun sôi và để nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín. Khi đậu xanh đã chín mềm và cạn bớt nước, bạn cho đường và một chút hương vani vào rồi dùng muôi khuấy đều.

- Dùng muôi hoặc phới đánh đều tay cho đến khi đậu xanh sánh lại và đặc sệt.

- Tuy nhiên, nếu ngại bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu khi đậu vừa chín tới, sau đó cho đậu vào đun tiếp và đánh thêm vài phút cho nhuyễn và chín mềm.

- Với món chè đậu xanh này, bạn đánh đậu xanh càng nhuyễn mịn thì ăn sẽ càng ngon.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

- Đem cùi dừa cắt nhỏ hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa.

- Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy xay cùng nước dừa, nước sôi để nguội xay nhuyễn.

- Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.

- Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm chút muối, chút đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành. (Nếu thích vị béo ngậy có thể cho thêm kem whipping cream và chút sữa đặc, chan lên chè sẽ thơm ngon hơn).

Bước 3: Cách làm trân châu dừa

- Bột năng cho ra bát to. Đun nước sôi, đổ từ từ vào phần bột năng, vừa cho nước sôi vừa dùng muỗng đánh đều cho 1 phần bột nửa sống nửa chín.

- Lúc bột nóng, các bạn đeo găng tay và nhào thật kỹ để bột nhuyễn mịn. Lúc này bột sẽ rất dẻo và trong trạng thái nửa sống nửa chín.

Lưu ý: bắt buộc phải nhào bột năng bằng nước sôi thì mới nhào được bột thành dạng bột dẻo nửa sống nửa chín để làm trân châu nhé.

- Dùng bột năng còn đang nóng dẻo, dàn mỏng cho nhân dừa vào và vê tròn.

- Đun sôi 1 nồi nước, cho trân châu vào luộc trong lửa vừa khoảng 5-7 phút tùy viên trân châu to hay bé.

- Khi trân châu nổi lên, các bạn chuẩn bị sẵn 1 bát nước lạnh, vớt trân châu thả ngay vào bát nước lạnh cho trân châu trong và săn lại.

- Chân trâu lá dứa làm tương tự, thay nước sôi bằng nước lá xay lá dứa (bỏ bã).

Thưởng thức:

Khi ăn, múc đậu xanh ra bát, thêm trân châu, thạch đen, bột báng..., đá xay, rồi rưới cốt dừa lên. Rắc dừa nạo rồi thưởng thức!

5. CHÈ CHUỐI

Nguyên liệu:

- Chuối chín 10 - 15 trái (chọn chuối sứ, chuối ngự)

- Bột báng 100 gr

- Bột khoai 100 gr 

- Dừa khô 1 trái

- Khoai lang, khoai mì hoặc khoai môn: mỗi thứ 1 củ

- Lạc rang, đường.

2. CÁCH NẤU CHÈ CHUỐI

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối bỏ vỏ cắt nhỏ ướp với khoảng 200 gr đường cho ngấm.

- Bột khoai và bột báng đem ngâm nước khoảng 10-20 phút thì lấy ra, đem luộc với nước cho chín. Khi chín đổ ra rửa lại với nước lạnh. Luộc và rửa lại như vậy làm cho bột khi cho vào chè không bị hôi.

- Dừa khô cho thật ít nước vào vắt lấy hơn chén nước cốt. Cho thêm 2 -3 chén nước vào dừa vắt lấy nước lần hai.

- Khoai bỏ vỏ cắt nhỏ hấp hay luộc chín.

Bước 2: Nấu chè chuối

- Chuối đã ướp đường cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vài phút. Thêm ít nước nấu cho sôi nhẹ. Thêm nước dừa lần 2 vào nấu cùng, thêm đường cho vừa ăn, nấu cho sôi nhẹ cho khoai vào thêm nước cốt dừa nấu thêm ít phút thì tắt bếp.

- Đợi chè hơi nguội, cho bột khoai và bột báng vào.

Chè chuối ăn nóng hay ăn kèm đá lạnh đều ngon. Khi ăn cho ít lạc rang hoặc dừa khô đều hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC