1. THẠCH CHANH LEO
Nguyên liệu:
- 3 quả chanh leo, 20g đường, 400ml nước, 1 muỗng canh mật ong, 40g thạch sương sáo trắng
Cách làm thạch chanh leo:
Bước 1: Sơ chế
Nạo lõi chanh leo ra bát. Dùng thìa khuấy một lúc để các hạt không dính vào nhau.
Bước 2: Nấu thạch
Cho nước, đường, thạch trắng vào một cách nồi nhỏ. Nếu thích thạch ngọt hơn có thể thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị.
Đun lửa vừa và khuấy liên tục.
Đun cho đến khi sôi sủi bọt, hớt bọt. Thêm chanh dây vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ thạch chanh leo vào khuôn
Sau đó đổ hỗn hợp thạch chanh leo và khuôn. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thạch đông lại hoàn toàn.
Thưởng thức thạch chanh leo
Khi thạch chanh leo đông, đem úp ngược ra đĩa hoặc thớt sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách làm thạch chanh leo này cho ra thành phẩm trong veo tươi mát, có vị chua chua ngọt ngọt cực cuốn hút, đảm bảo ai cũng sẽ thích!
2. THẠCH SỮA ĐU ĐỦ
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ, lượng sữa tươi thích hợp, 4 miếng gelatin, lượng đường thích hợp
Cách làm:
Ngâm các miếng gelatine vào nước lạnh cho mềm, sau đó vớt ra cho vào bát để dùng sau.
Đặt nồi lên bếp, đổ sữa vào nồi, cho đường vào, không đun sôi, đun đến khi đường tan hết và sữa nóng là được! (Nếu không sợ nhiều calo, bạn có thể cho thêm 50g kem sữa vào để đánh bông mịn hơn).
Cho gelatin đã ngâm vào sữa khuấy đều vài lần, khi gelatin tan hết với sữa thì tắt bếp. Nhớ không đun sôi hỗn hợp này nhé. Sau khi tắt bếp, lọc qua rây để bỏ lợn cợn, giúp sữa sẽ mịn màng, mượt mà.
Rửa sạch quả đu đủ, cắt một phần đầu của quả đu đủ, lấy chiếc thìa dài, moi hết ruột và hạt đu đủ ra.
Dựng quả đu đủ lên, đổ sữa đã đun vào.
Dùng phần đầu quả đu đủ úp lên, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho đu đủ vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 3 tiếng. Phần sữa còn thừa bạn có thể cho vào khuôn thạch hoặc hộp nào đó, cất tủ lạnh là cũng có thể thưởng thức món thạch sau vài tiếng.
Sau khi để đu đủ trong tủ lạnh, bạn lấy ra, cắt thành từng miếng nhỏ và làm thành món panna cotta đu đủ vô cùng thơm ngon. Thạch đu đủ sữa tươi vô cùng thơm ngon, mát lạnh và hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức trong tiết trời đầu hè oi nóng.
3. THẠCH DƯA CHUỘT
Nguyên liệu:
- 1 quả dưa chuột lớn (tìm mua dưa chuột sạch để làm), 40 gam thạch rau câu trắng, 30 gam đường, 50g nước
Cách làm:
Rửa sạch dưa chuột với nước muối, gọt vỏ dưa chuột. Phần thịt dưa chuột còn lại bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm salad. Còn phần vỏ giữ lại sẽ làm món ngon này.
Cho vỏ dưa chuột vào máy xay, đổ 300ml nước vào, xay nhuyễn.
Sau khi xay xong, hãy lọc phần vỏ dưa chuột xay 1-2 lần để bỏ toàn bộ bã.
Cho thạch rau câu trắng vào 50g nước, hòa đều.
Đổ nước ép dưa chuột đã lọc vào nồi, thêm đường, lượng đường có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân. Vặn lửa, đun cho đến khi hơi sôi.
Lúc này, vừa đổ phần thạch rau câu trắng vào vừa khuấy, sau khi nước trong nồi sôi trở lại, nước thạch và nước dưa chuột sẽ quyện lại thành hình trong suốt có màu xanh thì tắt bếp.
Đổ nước thạch dưa chuột đã chuẩn bị vào hộp thủy tinh, để nguội tự nhiên trong 2 giờ, sau khi nguội món thạch dưa chuột đã sẵn sàng. Bạn có thể cho thạch vào tủ lạnh để ăn ngon hơn. Khi ăn, cắt thạch vỏ dưa chuột thành các miếng đều nhau rồi thưởng thức.
Thạch vỏ dưa chuột tươi mát, trong veo có thể ăn trực tiếp, rưới thêm mật ong hay trộn với sữa chua, cho vào chè, trà sữa đều rất hấp dẫn.
4. THẠCH THANH LONG
Nguyên liệu:
- 2 quả thanh long đỏ, 40 gam thạch rau câu trắng, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh.
Cách làm:
Gọt vỏ thanh long rồi cắt đôi. Có thể dùng rây, rồi mài nhuyễn thanh long lọc lấy nước. Hoặc bạn có thể sử dụng máy say sinh tố, cắt nhỏ thanh long rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
Làm theo cách này sẽ thu được một bát lớn nước thanh long.
Đổ 500 gam nước vào nồi, sau đó cho thạch rau câu trắng và đường vào khuấy đều, độ ngọt tùy theo sở thích.
Đun sôi trên lửa lớn, khi có bong bóng to thì đổ nước thanh long và một ít nước cốt chanh vào.
Sau đó vặn lửa nhỏ, vừa đổ vừa khuấy, khuấy theo một chiều cho đến khi đường tan hết, cảm nhận rõ nước thạch thanh long đặc sệt thì tắt bếp.
Chuẩn bị khuôn thạch, hoặc chỉ dùng khay thủy tinh làm hộp đựng.
Tắt lửa, đổ dung dịch thanh long đỏ vào hộp rồi để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút đến vài tiếng thạch sẽ ngon và mát hơn.
Khi ăn, đem thạch ra cắt thành các miếng. Thạch thanh long hơi có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon và mát lạnh, đảm bảo ai thưởng thức cũng thích mê. Bạn có thể cho thạch thanh long vào chè, sữa chua hoặc trà sữa để thưởng thức cũng rất tuyệt!
5. THẠCH CAM
Nguyên liệu:
- 3 cốc (710 ml) nước dừa.
- 1 muỗng canh bột thạch agar.
- 3 quả cam ngọt hoặc quý ngọt cỡ vừa, bóc vỏ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cam bóc sạch vỏ.
Sau đó cho cam vào khuôn silicon chịu nhiệt hình vuông.
Bước 2: Nấu thạch dừa
Trong một cái nồi nhỏ, đổ nước dừa vào. Sau đó thêm bột thạch agar-agar
Khuấy cho đến khi bột được hòa tan hoàn toàn.
Đặt nồi trên lửa lớn, khuấy liên tục và đun sôi nồi thạch. Sau khi thạch sôi, chuyển sang nhỏ, tiếp tục khuấy liên tục và đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Bước 3: Cho thạch vào khuôn
Sau 2 phút, đổ thạch vào khuôn chứa quả cam.
Bước 4: Để thạch nghỉ
Để như vậy ở nhiệt độ phòng 45 phút là thạch đông lại có thể ăn được ngay. Nhưng để thạch ngon mát hơn nên để vào ngăn mát tử lạnh vài tiếng trước khi ăn.
Khi ăn, bóp nhẹ khuôn sau đó úp thạch xuống đĩa là có thể dễ dàng lấy thạch ra được.
Thưởng thức
Dùng dao cắt thạch cam thành những miếng vừa ăn.
Thạch cam làm kiểu này vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt, có thêm thạch dừa giòn giòn bên ngoài rất hấp dẫn lại thanh mát.
MINH NGỌC