1. DẠ DÀY BÒ XÀO DỨA
Chuẩn bị:
600g dạ dày bò, vài tép tỏi, mẩu gừng, 1/2 quả dứa, 1 nắm cần tây, 1 nắm rau răm, dầu ăn, muối, gia vị.
Cách làm:
- Dạ dày bò bóp với muối, giấm, bột mì cho sạch mùi hôi và chất bất rồi rửa lại với nước. Sau đó thái miếng vừa ăn. Khi thái để ý thái ngang thớ để không bị dai.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và gừng rồi cho dạ dày vào đảo nhanh tay ở lửa lớn. Chỉ đảo khoảng 2 phút, nêm muối hoặc bột nêm cho vừa miệng, thấy dạ dày chuyển màu là cho ra đĩa.
- Vẫn trong chảo đó, cho dứa vào đảo rồi đến rau cần. Khi rau cần hơi tái thì cho dạ dày bò vào xào, thả rau răm vào, nêm nếm lại gia vị.
- Đảo thêm 1-2 phút, dạ dày chín tới thì tắt bếp.
2. VỊT HẤP SẢ MUỐI TIÊU
- Vịt làm sạch, rửa với gừng và giấm cho hết hôi
- Ướp vịt với muối trắng và tiêu rang lên cho thơm + sả + gừng + hành + gia vị. Có thể cho thêm 1 ít rễ mùi, lá chanh và vỏ chanh vàng giúp vịt thơm hơn (không có bỏ qua).
- Hấp vịt 30-40 phút tuỳ kích thước vịt.
- Hấp 40 phút thịt vịt chín vừa tới, mềm ngọt bằng nồi chiên hơi nước. Nếu không có bạn dùng cách hấp như bình thường.
- Pha nước chấm vịt: 2 mắm + 1 chanh + 2 nước + 1 đường + tỏi băm + ớt băm.
3. NGAN CHÁY TỎI
Nguyên liệu:
- 1 con ngan khoảng 2,5kg.
- Gia vị ướp ngan cháy tỏi: 3 củ tỏi: 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi - 2 củ hành tím đập dập - 1 củ gừng đập dập - 15 ml rượu trắng - 3 thìa cà phê dầu hào - 3 thìa canh nước tương xì dầu - 1 thìa cà phê bột canh - 1 thìa cà phê bột canh - 3 thìa cà phê đường - Lá mắc mật: 2 cành nhỏ - 1 thìa cà phê hạt tiêu - ½ gói ngũ vị hương.
(Hành, tỏi, gừng nên đập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước).
Cách làm ngan cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế
- Ngan làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà xát để khử mùi hôi.
- Rửa sạch, để ráo.
- Chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm ngan cháy tỏi.
Vì ngan to nên bạn có thể lọc thêm 1 bên lườn ngan, thái mỏng để làm ngan xào. Phần đầu, cổ, chân thì chặt nhỏ nấu măng.
Bước 2: Ướp thịt ngan
Ướp ngan với tất cả các gia vị phía trên. Ướp ít nhất 2 tiếng cho ngan thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 3: Chiên tỏi
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
(Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên).
Bước 4: Làm ngan cháy tỏi
- Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt ngan vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều.
- Khi thấy phần thịt ngan có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.
- Phần hành, tỏi đập dập ướp ngan nên cho vào sau, khi mà ngan đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
- Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + tỏi, ớt băm đem trộn chung với nhau.
4. SƯỜN NƯỚNG RIỀNG MẺ
Nguyên liệu:
- 4 dẻ sườn sơ chế sạch sẽ, để ráo. Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu thông thường có thể chần qua nước sôi trước khi ướp để thịt sườn mềm hơn.
- 1 thìa phở mắm tôm ngon.
-1 thìa ăn cơm mẻ.
- 1 củ riềng to vừa thái nhỏ, 2 củ hành bỏ vỏ, 1/2 củ tỏi bỏ vỏ, cho riềng, hành, tỏi vào xay hoặc giã, mình xay xong giã thêm để ra nước sẽ ngon hơn.
- 1 thìa phở dầu mè hoặc dầu ăn thông thường
- 1 thìa phở bột nghệ hoặc dùng nghệ tươi xay cùng riềng, hành tỏi theo bước trên.
- 1 thìa phở sữa đặc.
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu trên vào ướp với sườn ít nhất 3-4 tiếng. Nếu có thời gian bạn để ướp qua đêm miếng sườn càng mềm và đậm vị hơn.
Sau thời gian ướp, cho sườn vào nồi chiên hơi nước, nước lần 1: Ở nhiệt 160 độ C trong 30p. Nướng lần 2 trong 30 phút ở nhiệt 180 độ C là được.
Sườn nướng riềng mẻ mềm ngon ngọt, nón hổi, thơm nức mũi, ai ăn cũng thích.
GÀ HẤP MẮM
Nguyên liệu:
- Gà: 2,5kg bỏ đầu và chân.
- Sả: 7 cây đập dập.
- Tiêu xanh: 3 nhánh.
- Lá chanh: 10 lá vo nhẹ.
- Ớt xiêm xanh: ít nhiều tuỳ nha.
- Hành tím: 3 củ cắt mỏng
- Gừng: củ nhỏ cắt mỏng
- Nướng mắm: 4 muỗng canh.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Đường: 1,5 muỗng canh.
- Dầu hào: 1 muỗng canh.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp
Trộn tất cả nguyên liệu làm gia vị lại với nhau, sau đó chuẩn bị đem ướp với gà.
Bước 2: Ướp gà
Cho hỗn hợp gia vị vào thịt gà, dùng tay mát xa gà, thoa đều gia vị khắp mình gà từ trong ra ngoài.
Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho thấm gia vị rồi mang đi hấp.
Bước 3: Hấp gà
Cho gà ra khay hấp của nồi chiên hơi nước và chừa lại nước sốt lát cho vào gà sau.
Hấp lần 1 với 110 độ C 30 phút. Hấp lần 1 xong thì mở nắp, rưới phần sốt lúc nãy chừa lại cho lên trên. Hấp tiếp 20 phút với nhiệt 110 độ C, gà to nên hấp 50 phút, gà nhỏ hơn thì thời gian hấp nhanh hơn nhé.
Nhà ai không có nồi chiên hơi nước thì có thể dùng nồi nấu trên bếp như phương pháp truyền thống. Lưu ý, khi ướp gia vị thì thêm một ít nước nữa. Sau đó cứ cho hết gia vị vào, sả xếp ở dưới rồi đến gà, bắc trên bếp, đun lửa nhỏ đến khi chín là được.
Bước 4: Pha nước chấm:
Gà hấp xong lấy lại ít nước hấp gà cho vào ít muối tiêu đường khuấy lên, nêm nếm cho vừa ăn, cắt thêm ớt và quả tắc cho vào.
Thưởng thức:
Lấy gà ra, có thể dùng tay xé hoặc kéo cắt thành các miếng vừa ăn.
Khi ăn, thưởng chức kèm với rau răm.
Phần cà rốt, dưa leo, hành tây ngâm chút dấm, đường và muối, ngâm 30 phút vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo rồi ăn cùng. Thịt gà hấp mắm vừa thơm ngon, ngọt thịt ăn thật đã miệng.
MINH NGỌC