Quả này bán đầy chợ, giá chỉ 40.000 đồng/kg nhưng giàu chất chống oxy hóa, nấu thế này quá hợp mùa đông

Google News

Món này vừa ngon, đậm đà lại có chút cay cay ngọt ngọt ăn với cơm mùa đông cực ngon.

Cà tím có giá dao động từ 35-40 nghìn đồng/kg tùy mỗi khu chợ. Cà tím chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt gồm các hợp chất phenolic, flavonoid như nasunin, cũng như nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể... Có rất nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe nên cà tím còn được mệnh danh là vua của các loại rau.

Nguyên liệu:

- 2 quả cà tím dài, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm balsamic, nửa thìa tinh bột ngô, một ít ớt băm (nếu ăn được cay), 1 thìa đường, nửa bát nước đun sôi, 1 thìa dầu hào.

- Dầu ăn, rượu nấu ăn vừa đủ.

- Một ít tương ớt và ớt ngâm băm nhỏ.

- Hành băm, gừng băm, tỏi băm vừa đủ.

Cách làm:

Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc, sau đó chẻ thành các thanh dài. Ngâm ngay cà tím vào trong nước 5 phút cho khỏi thâm, sau đó vớt ra, để ráo.

Pha nước sốt: Khuấy đều 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm balsamic, nửa thìa tinh bột ngô, một ít ớt băm (nếu ăn được cay), 1 thìa đường, nửa bát nước đun sôi, 1 thìa dầu hào trong một bát.

Cho một ít dầu ăn vừa đủ vào chảo, không đợi nóng mà cho cà tím vào xào trên lửa vừa khoảng 4 phút. Làm vậy dầu sẽ ít bắn tung tóe khi xào.

Chiên cho đến khi phần thịt trắng của cà tím chuyển sang màu sém vàng.

Vớt cà tím ra cho ráo dầu.

Để lại một ít dầu trong chảo, cho ít tương ớt vào xíu ớt ngâm băm nhỏ vào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn vào xào thơm.

Sau đó cho hành băm nhỏ, gừng, tỏi băm nhỏ vào. Sau đó đổ nước sốt đã pha vào.

Đun trong khoảng nửa phút, nước sốt sẽ sền sệt, cho cà đã chiên vào, đảo nhanh tay để cà ngấm đều nước sốt.

Rắc hành lá thái nhỏ lên, đảo nhẹ tay vào lần rồi tắt bếp.

Cà tím chưng kiểu này thơm nức, đậm đà, lại có chút cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

LAM ANH